du lịch bụi sapa những khó khăn và thuận lợi

Thảo luận trong 'Kinh Nghiệm Du Lịch' bắt đầu bởi viboytq, 16/5/16.

 1. viboytq

  viboytq New Member

  Du lịch bụi cũng có những khó khăn riêng của nó và cũng có những thuận lợi, có lẽ điều mà nhiều bạn trẻ thích nhất ở du lịch bụi có lẽ là sự tự do thoải mái về mặt thời gian, đi du lịch bụi các bạn có quyền tự quyết định đi đâu ăn gì, tự do làm những điều mà mình thích và phù hợp với sức khỏe tại thời điểm đó.
  Mình là người yêu du lịch, đã bước chân và nghề du lịch, đến thời điểm này đã được 6 năm rồi, mình sẽ còn làm trong ngành này cho đến khi nghỉ hưu, như vậy cũng là có kinh nghiệm và hiểu rõ về các dịch vụ du lịch, đặc biệt là các dạng sapa trekking tours.

  [​IMG]
  Du lịch bụi SapaKhi đi du lịch bụi tới sapa, những thứ cơ bản mà chúng ta cần lưu ý tới là : Vé tàu xe đi Sapa, nhà nghỉ, các thông tin cần thiết cho các dịch vụ giá cả, các điểm ăn uống, vui chơi, tư trang cá nhân, quần áo, cũng có nhiều bạn chuẩn bị luôn cả túi ngủ lều bạt cho chuyến du lịch bụi sapa của họ.

  Khi bạn đến sapa có thể tự thuê xe đạp, hay xem máy để đi quanh quanh sẽ rất tự do, Gối đầu giường luôn là quyển sách lonely planet hay đại khái là các thông tin bạn kiếm vềdu lịch sapa, ăn ở những quán bình quân, đồ uống của đị phương, tự lượn lờ thăm quan các di tích. Phương châm du lịch bụi mang tính địa phương cao, tuy nhiên du lịch bụi sapa hơi kham khổ một chút.

  VD: Nếu bạn đi du lịch bụi sapa vào các dịp lễ tết: tất cả các phòng đều rắt đắt đỏ và có thể là không còn phòng để đặt, bạn có thể phải tạm nghỉ ở các quán caffe đêm hay vạ vật ở góc chợ, nhà thờ, công viên ở sapa. Nếu như bạn mạng theo túi ngủ, lều bạt lúc này sẽ phát huy tác dụng.

  Vì là hình thức du lịch bụi sapa, bạn sẽ phải đặt cho mình mọi dịch vụ, vậy nên đôi khi cũng bị tính tiền đắt lên khá nhiều với những ông kiểu xe ôm, taxi, hay kể cả là đổi tiền chẳng hạn,…. Và ngược lại, nếu bạn tìm được một dịch vụ vào với giá cực rẻ và hợp lý thì niềm vui của bạn cũng nhân lên nhiều lần. Cho đến giờ mình vẫn còn hồ hởi khi mà nghĩ đến lúc ở Chiang Mai, vô tình tìm được nhà trọ giá chỉ với 8USD/Phòng cho 2 đứa con gái, lại rất kute, 2 đứa ở lỳ luôn tận 10 ngày. Như vậy với những ai độc thân hoặc còn trẻ, đi du lịch theo nhóm nhỏ, thì sẽ rất là fun, tự do, thoải mái, như con chim bay mỏi cánh thì dừng, thích làm gì thì làm. Sẽ là một thời gian rất đáng nhớ, nhiều kỷ niệm.

  Thực ra thì với du lịch bụi sapa cũng có nhiều nhược điểm, nếu bạn đặt tour sẽ tiết kiệm hơn chi phí ăn uống, đi lại, hướng dẫn, lại được thăm những nơi khi đi du lịch bụi có thể bỏ sót. Chi phí này tiết kiểm là do các công ty du lịch có hợp đồng với các nhà cung cấp, rồi họ ghép đoàn, vì có nhiều người đi cùng thì tức là tiền cũng giảm đi.
  VD: như bạn đi tour ở sapa giá khoảng 70USD, nhưng nếu đi một mình, kể cả đi bụi thì chi phí cũng lên đến gần 200USD đấy, ấy là chưa kể bạn đi bụi thì khách sạn bạn ở chưa chắc đã đẹp bằng khách sạn trong tour mà giá có khi còn cao hơn nhiều. Các công ty du lịch thường nghiên cứu thị trường, thăm dò dịch vụ rất kỹ lưỡng trước khi tiến hành hợp tác với các nhà cung cấp dịch tại sapa, nếu bạn không nghiên cứu kỹ trước khi đi du lịch bụi tại sapa, bạn sẽ vào nhầm chỗ.

  Tùy theo các nhà cung cấp tour, nhưng nhìn chung các tour khá đồng đều về chất lượng, như vậy tức là bạn luôn có service chứ không phải tự mình làm mọi thứ như du lịch bụi, và như vậy cũng tiết kiệm cho bạn khá nhiều thời gian quý báu, ngược lại, đó cũng chính là lý do mà nhiều người hay kêu ca vì chường trình mệt, không được làm gì ngoài chương trình,… đương nhiên thôi, để đi được tất cả những cái hay cái đẹp của địa phương có khi mất đến 10 ngày – 1 tháng, mà một tour chỉ được gói gọn có vài ngày.


  Thêm một nhược điểm nữa khi đi du lịch bụi sapa không có là nếu bạn đặt tours packagebạn sẽ an toàn hơn. Sẽ luôn có người back up cho bạn trong trường hợp bất trắc, bạn ốm sẽ có người take care, bạn gặp trường hợp rắc rối sẽ có người giúp đỡ… và bạn có thể tin tưởng được những người đồng hành với bạn bao gồm: khách cùng đoàn, trường đoàn, hướng dẫn viên, kể cả lái xe… hoặc là bí quá có thể gọi điện về cho điều hành tour, họ sẽ làm tất cả để giúp bạn.

  Đôi khi đặt dịch vụ qua các nhà cung cấp dịch vụ du lịch, các công ty du lịch bạn sẽ được giá tốt, và học sẽ back up cho mình, điều này rất quan trọng nhất là khi đi nước ngoài cái mà du lịch bụi không thể có được.
   

Chia sẻ trang này